* การแต่งกาย
* อาหารการกิน
* เครื่องใช้ไม้สร้อย
 
เครื่องใช้ไม้สร้อย

ไห คือภาชนะที่ใช้บรรจุปลาร้า หรือหน่อไม้ดอง หรือบรรจุของดองอย่างอื่น มีลักษณะคล้ายโถโบราณ
ค้องพ้า,ค้อง คือภาชนะที่สานโดยไม้ใผ่ กลวง น้ำไหลเข้าออกได้ เป็นรูปคล้ายโถโบราณ มีไว้ใช้สำหรับบรรจุสัตว์น้ำ
บ๋วย (หวด) คือภาชนะที่สานโดยไม้ไผ่เป็นรูปกลวย ใช้สำหรับนึ่ง
กระติบข้าว คือภาชนะที่สานโดยไม้ไผ่เป็นรูปทรงกระบอก เพื่อบรรจุข้าวเหนียวนึ่ง
กระด้ง คือภาชนะกลมที่สานโดยไม้ไผ่ ลักษณะคล้ายถาด มีไว้สำหรับวางข้าวเหนียวที่นึ่งร้อนให้เย็นลง และใช้แทนถาดได้ด้วย
กระต่ายขูดมะพร้าว
เครื่องมือสำหรับขูดเนื้อมะพร้าวออกจากกะลา การขูดมะพร้าวมีมานานแล้ว แต่สมัยก่อนโลหะหายาก จะนำตาไม้ไผ่มาถากให้เป็นแผ่น แล้วใช้เครื่องมือหรือมีดแต่งให้เป็นรอยฟัน จากนั้นนำมามัดกับม้านั่งขนาดเล็กที่มีคอยื่นออกมา ส่วนรอยฟันที่ยื่นออกมามีความคม ใช้ขูดมะพร้าวได้ ต่อมาจึงมีการนำโลหะต่างๆ เช่น เหล็ก ทองแดง ทองเหลืองตีและแต่งเป็นซี่ฟันสำหรับขูด
ในช่วงแรกยังไม่ได้เรียกว่า กระต่ายขูดมะพร้าว แต่ลักษณะของฟันที่ยื่นออกมา เหมือนฟันกระต่าย จึงเรียกกันตามนั้น นอกจากรูปกระต่ายแล้ว ยังมีการประดิษฐ์ตามจินตนาการเป็นรูปสัตว์อื่นๆ เช่น สิงห์ ไก่ฟ้าช้าง หมู แมว
สุ่ม
ทำจากไม้ไผ่ หวายหรือเถาวัลย์ ลวด ใช้สำหรับครอบปลา มีรูปแบบขนาดและชื่อเรียกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น เช่น สุ่มโมง มีขนาดกว้างกว่าสุ่มชนิดอื่น นอกจากสุ่มโมงแล้ว ยังเรียกว่าสุมซี่ หรือสุ่มก่อง นอกจากนี้ยังมีสุ่มกลอง สุ่มงวม ฯลฯ
การใช้สุ่มจะใช้ครอบปลาในวังน้ำ ไม่กว้างและลึกนัก สุ่มไปเรื่อยๆ ดังที่กล่าวกันว่า "สุ่มสี่ สุ่มห้า ปลาอยู่ข้างในปลาจะดิ้นสัมผัสกับสุ่มให้เรารู้ ถ้าจับปลา แล้วนำใส่ข้องที่มัดสะพายติดตัวไป
แห
ทำมาจากด้ายทักสานต่อกันจนเป็นวง ใช้ในการจับปลา
แฮ้ว
คืออุปกรณ์ที่ใช้ดักจับสัตว์ แฮ้วนั้นมีหลายชื่อการเรียกขึ้นอยู่กับว่าใช้ดักจับอะไร เช่น ดักจับ นกก็จะเรียก แฮ้วนก ดักจับหนู ก็เรียกว่าแฮ้วหนู

Make your own free website on Tripod.com